เปิดกรุความเป็นมาซอฟต์พาวเวอร์ใหม่แห่งเมืองโคราช “กางเกงลายแมวโคราช”

127
views

ช่วงนี้เราจะเห็นได้ว่า กางเกงลายแมวโคราช ได้กลายมาเป็นซอฟต์พาวเวอร์ใหม่ประจำเมืองโคราช ทำเอาผู้ที่ได้พบเห็นเริ่มค้นหาที่มาของแมวโคราช ไปจนถึงตั้งคำถามว่า เพราะอะไรแมวโคราชถึงได้กลายมาเป็นลายบนกางเกงสุดน่ารักที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ และแมวโคราชที่พูดถึงนั้นคือแมวอะไรกัน? มาหาคำตอบไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า

ขอบคุณรูปภาพจาก ThaiPBS

แมวโคราช หรือ แมวสีสวาด เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หรือรู้จักกันว่าเมืองโคราช ขนสั้น มีขนละเอียดเหมือนกับปุยนุ่น มีสีสวาดที่เป็นเอกลักษณ์คือสีเทาอมเขียว ตาสีเขียวอ่อนมากกว่าสีฟ้าเข้ม ส่วนหัวจะเป็นทรงหัวใจและมีใบหูใหญ่ ตาโต ดูตื่นตัว ส่วนลำตัวก็แข็งแรง มีกล้ามเนื้อและไม่ได้ตัวยาวเหมือนพันธุ์วิเชียรมาศ (Siamese cat) หรือป้อมเหมือนแมวบริติชช็อตแฮร์ (British Shorthair)

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก https://www.purina.co.th/find-a-pet/cat-breeds/korat

และล่าสุดในงาน “มามูย่าโคราช” ที่เพิ่งสิ้นสุดไปนั้น เราจะได้เห็นกางเกงลายแมวโคราชไปเป็นลวดลายบนกางเกง สร้างต่อมความอยากได้ให้กับหลายๆคนเหลือเกิน โดยเฉพาะเหล่าทาสแมวที่เร่งหาซื้อกางเกงลายแมวน่ารักๆมาใส่ โดยลวดลายที่เกิดขึ้นนั้นได้มาจากการประกวด “โคราช โมโนแกรม” จากทางหอการค้า ร่วมมือกับจังหวัดนครราชสีมา เพื่อนำลวดลายที่ชนะเลิศไปต่อยอดเป็นสินค้าประจำจังหวัด เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว และสร้างความแข็งแกร่งให้กับการท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างยั่งยืน

และแม้ว่างานมามูย่าจะได้จบลงไปแล้วเมื่อวันที่ 26 พ.ย. แต่กางเกงลายแมวจะยังคงเป็นที่น่าจดจำของชาวโซเชี่ยล (โดยเฉพาะทาสแมวทั้งหลาย) ตลอดไปเลยทีเดียว

บทความโดย

เบญจ์ บุญเจริญ